Giới thiệu maithin.vnweblogs.com

maithin.vnweblogs.com


là nơi thú vị cho các bạn tham quan miền đất võ Bình Định thưởng thức bài chòi hát bội nem chợ Huyện rượu Bầu Đá... cùng những vần thơ về quê hương xứ “nẫu“. Đây còn là nơi để bạn bè họp mặt & chia sẻ ý tưởng văn chương...

I-  Liên hệ:

 maithin.vnweblogs.com
là nơi thú vị cho các bạn tham quan miền đất võ Bình Định thưởng thức bài chòi hát bội nem chợ Huyện rượu Bầu Đá... cùng những vần thơ về quê hương xứ “ nẫu “.  Đây còn là nơi để bạn bè họp mặt & chia sẻ ý tưởng văn chương...
Xin gửi email bình luận ý kiến của bạn hoặc bài vở cộng tác tới maithinthbd@yahoo.com hoặc để lại lưu bút của bạn trong phần Comments dưới mỗi bài viết.

 II- Lý lịch tự xác nhận:

Mai Thìn

Sinh 1965 tại An Nhơn, Bình Định

Cử nhân ngoại ngữ, cử nhân khoa học ngành ngữ văn

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Hội viên Hội VNDG Việt Nam

Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

Hội viên Hội VHNT Bình Định

Hiện đang công tác tại Đài PT & TH Bình Định và Tạp chí Văn nghệ Bình Định.

Tác phẩm chính đã xuất bản:

1-Cổ tích tình yêu (tập thơ) - Hội VHNT Đà Nẵng xuất bản 1991;

2-Hai mảnh yêu thương - (tập thơ in chung với Quang Vĩnh Khương) - Hội VHNT Bình Định xuất bản 1992;

3-Đồng quê (tập thơ) - NXB Hội nhà văn -1999;

4-Khúc Sơn Ca (tập thơ) - NXB Hội nhà văn – 2005;

5-Văn hoá dân gian xã Nhơn Thành  (tập nghiên cứu biên khảo) - NXB Khoa học xã hội, HN – 2004;

6-Lặng lẽ xanh (tập thơ) – NXB Hội nhà văn – 2007;

7- Làng ven thành (tập nghiên cứu biên khảo)- NXB Khoa học xã hội, 2015;

8- Lá rụng buồn tênh (tập Tản văn - Bút ký) - NXB Hội Nhà văn, 2015;

9- Thiên đường thơm rèm cửa nhà mình (Tập thơ), NXB HNV, 12.2015.

* Giải thưởng văn học:

- Giải nhất thơ trẻ Bình Định  1990

- 05 Giải thưởng VHNT Đào Tấn - Xuân Diệu, do UBND tỉnh Bình Định trao tặng

Địa chỉ liên lạcĐài PT & TH Bình Định, 23 - Mai Xuân Thưởng, Tp Qui Nhơn.

Nhà riêng: 86 C, Biên Cương, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam.

ĐTDĐ:  0913442152    , Tài khoản:   0051000323109 Vietcombank Quy Nhơn, Mai Văn Thìn.

Email: nhabaomaithin@gmail.com

Lý Sơn 7.2011

Với nhà thơ Trần Ngọc Trác và nhạc sĩ Dương Toàn Thiên, Đài PT & TH Lâm Đồng

Với nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Nhân

Với nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn

maithin

Tiện ích cho việc viết văn trên máy tính 2

+ Hầu như trong văn bản mọi loại không bao giờ có nhiều hơn 1 khoảng cách vì vậy bạn chỉ nên gõ phím Space một lần mà thôi. Để xem văn bản của bạn “vi phạm” điều này mấy lần bạn hãy vào Edit > Replace. Trong ô Find what bạn gõ 2 khoảng cách trong ô Replace with bạn gõ 1 khoảng cách rồi bấm Replace All cho đến khi có thông báo “Word has… made 0 replacement” thì thôi.

+ Chỉ bấm Enter khi nào có chấm xuống hàng để chuyển sang một đoạn văn bản khác và chỉ bấm một lần mà thôi.

+ Quy tắc về khoảng cách giữa chữ với các dấu (chấm phẩy hai chấm chấm than chấm hỏi…) là “không cách trước một cách sau” nghĩa là dấu được đặt ngay sau từ đứng trước nó sau đó là một khoảng trắng rồi mới đến từ tiếp theo. Các dấu ngoặc đơn ngoặc kép đứng liền sát với từ trong ngoặc không có khoảng cách.

+ Trong in ấn tiếng Việt thường được bỏ dấu theo “thẩm mỹ” (òa úy) chứ không theo cách phát âm (oà uý). Hai lựa chọn này thường nằm trong phần Options của bộ gõ.

+ Trong khi thực hiện việc sửa chữa như chuyển từ chữ hoa sang chữ thường xóa một ký tự trong chữ… các dấu có thể bị lệch chỗ cần sửa lại cho đúng nếu không sau khi chuyển mã sang một bộ font khác nó sẽ trở thành một chữ khác hoàn toàn.

+ Để có thể thấy rõ những chỗ sai nói trên đồng thời để đỡ mệt mắt bạn cứ nên chọn cỡ (size) font lớn ví dự cỡ 20 hay 24 tùy theo độ phân giải màn hình sao cho dễ nhìn là được. Font lớn không làm hao tổn cái gì trong máy cả không làm cho khích thước file tăng lên. Nếu cần in ra thì chọn lại kích thước font cho phù hợp là xong. Ngoài ra để dịu mắt bạn cũng nên chọn lại màu nền văn bản bằng cách vào Format > Background để chọn màu thích hợp.

maithin

Tiện ích cho việc viết văn trên máy tính

NẾU CÔNG VIỆC CỦA BẠN LÀ VIẾT VĂN…
08.07.2007 21:51
Các tòa soạn các nhà xuất bản là nơi thường xuyên tiếp nhận những văn bản được soạn thảo trên máy vi tính. Tuy nhiên có nhiều người nhập chữ và dấu không theo qui ước nào khiến các tòa soạn nhà xuất bản phải tốn công sức để sửa lại rất mất thời gian. Sau đây là một số qui ước cơ bản:

Những phần mềm cần có cho việc viết lách là Word bộ gõ tiếng Việt các loại font tiếng Việt thông dụng (ngoài Unicode có sẵn cần cài thêm VNI Bách Khoa ABC) phần mềm chuyển mã một số phần mềm tra cứu như từ điển encyclopedia chuyển đổi đơn vị… phần mềm đọc và biên tập file pdf phần mềm xử lý ảnh đơn giản (có thể dùng Paint của Windows cũng được) và tất nhiên là trình duyệt web duyệt mail. Cũng nên có thêm một từ điển Hán Việt (như HVDic 2.23) để khi cần có thể chèn chữ Hán vào văn bản.

Phần mềm gõ tiếng Việt hay và thông dụng nhất hiện nay là Unikey có chức năng chuyển mã trên văn bản lẫn chuyển mã clipboard chạy không cần cài đặt nên rất tiện. Bộ gõ VNI Tân Kỳ vì không hỗ trợ bảng mã Unicode nên ngày nay ít người dùng tuy nhiên nó có một tính năng rất tiện lợi mà các bộ gõ khác không có đó là có thể sửa dấu “nguội”: Một từ đánh dấu sai dù đã được đánh rất lâu rồi hoặc nằm trong một file đã save từ lâu nay VNI Tân Kỳ vẫn có thể sửa nhanh chóng bằng cách đưa con trỏ đến ngay sau từ đánh dấu sai và đánh lại dấu đúng là xong. Ở những bộ gõ khác bạn chỉ có thể sửa theo cách này đối với những từ vừa mới gõ chưa bấm phím Space để chuyển sang từ khác; còn những từ đã gõ lâu bạn phải xóa cả mẫu tự lẫn dấu đánh sai rồi gõ lại mẫu tự ấy với dấu mới. Do vậy mà nếu không bắt buộc dùng font Unicode nhiều người vẫn còn thích dùng bộ gõ VNI Tân Kỳ song song với Unikey.

Trong lúc đang sáng tác trong Word bạn không nên bận tâm đến việc trình bày mà cứ thoải mái nhập từ để ghi lại ý tưởng việc trình bày để sau này hẵng hay. Hơn nữa dù bạn có bỏ công trình bày thì khi đưa đi chế bản để in nhà xuất bản cũng sẽ trình bày lại hoàn toàn theo ý họ và theo khuôn khổ trang in. Điều quan trọng nhất là nhập từ đúng chuẩn để họ không phải mất công sửa chữa. Để nhập đúng chuẩn bạn cần lưu ý một số điều sau:

Mai Thìn

Lang thang trên mạng biết bao anh hùng:
Hồ Tĩnh Tâm post lung tung
Thế mà đọc cũng " nổi xung " với đời
Đào Phong Lan rất tuyệt vời
cho xem mấy ảnh chao ơi phát thèm!
Hữu Kim Đào Chiến còn " nhem"
Post ba bài rưỡi anh em chờ hoài
Văn Công Hùng mới thật oai
Trường ca " hoành tráng " đọc hoài chửa xong
lại thêm thi sĩ Anh Nông
Có trang web logs được đồng chí khen
Bằng thơ trang trọng đó nghen
" Vài lời ngẫu hứng đan xen
mong ngày lại gặp để... men đá vàng"...

Mai Thìn

Kim Diệu Hương

Góp cùng thi sĩ Mai Thìn
Hì...hì...
Cảm ơn thi sĩ Mai Thìn
Để cho ta ngắm ta nhìn mê say
Thơ mà như lửa trên tay
Mgọt bùi xen lẩn đắng cay thế nào?
Thì ra đời lắm anh hào...
KDH

Mai Thìn

Hi! hi!
Không bằng chân dung của nhà thơ VCH đâu.
Anh gửi cho em chùm thơ để bạn bè BĐ đọc chơi nhé!

M T

Văn Công Hùng

Oách quá chú ạ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'937','nopvnbdpen4ho2j74f120qhj56','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-21 17:24:26','/a5423/gioi-thieu-maithin-vnweblogs-com/page-2.html')