Bài chòi Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 Preview
(NSUT Phan Ngạn trong Hội bài chòi ở Nhơn Thành năm 2000)

                                                         Ngày xuân nói chuyện bài chòi


Cứ mỗi độ xuân về tết đến người dân Bình Định khắp vùng xuôi ngược lại có nhiều hội vui. Ở miền biển có múa bả trạo hội đua ghe hội cầu ngư... người đồng bằng có hát bộ hội đổ giàn đấu võ dân tộc đá gà; miền núi thì có phóng lao hội cơm mới... Tất cả đều góp phần tạo nên nét đẹp riêng của một vùng đất vốn đã có nhiều truyền thống văn hoá đặc sắc. Đặc biệt ở Nhơn Thành và nhiều nơi khác của tỉnh Bình Định còn có một hội vui xuân không kém phần độc đáo. Vùng đất rộng cạnh ao sen trước cổng chùa Thập Tháp thường là nơi được tổ chức hội bài chòi ngày xuân và nhiều hoạt động vui tết của nhân dân Nhơn Thành.

More...

Nghề đan đát và khép cối xay ở Bình Định xưa

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

   Ngày nay hầu như không còn chiếc cối xay lúa trong đời sống nông thôn có chăng còn sót lại vài chiếc ở một số nơi thích trưng bày triển lãm những đồ cổ mà thôi. Con gái tôi và nhiều bạn trẻ khác nơi thành thị chắc chắn sẽ phải thiệt thòi khi không có cái cảm giác xay lúa ù ù mỗi sớm mùa đông.

More...

Tháp Mẫm qua một số tượng phù điêu

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Preview Preview Preview

Rõ ràng với tượng chim thần Garuda phù điêu thần Siva và một loạt tượng khai quật được ở tháp Mẫm đã minh chứng một cách thuyết phục rằng nghệ thuật điêu khắc đá của người Chămpa xưa trên đất Bình Định đã đạt đến đỉnh cao và mang một phong cách riêng. Phong cách ấy được các nhà nghiên cứu gọi là phong cách tháp Mẫm đại diện cho khuynh hướng thẩm mỹ và phong cách tháp của cả tỉnh Bình Định không thua kém gì với phong cách tháp Po-na-ga Khánh Hoà.

More...

Tìm hiểu trang phục của người Bình Định xưa

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

(Trang phục trong lễ mừng thọ.ảnh: maithin)
 
Đàn bà con gái đều mặc yếm. Họ mặc yếm thay cho áo lót như ngày nay nhưng thường dùng các loại vải lụa màu thật tốt mà may. Yếm thường được may hai lớp bên trong có túi  để đựng tiền. Cổ yếm thì thêu thùa rất công phu vì thường để ló ra không gài nút. Mặc yếm vừa để che ngực cho ấm mà cũng là để giữ cho ngực thêm đẹp tôn vinh nét dịu dàng quyến rũ vốn có của người phụ nữ. Vì thế ca dao có câu:

                              Ta về ta cũng nhớ mình

                   Nhớ yếm mình mặc nhớ tình mình trao.

More...

BÁNH TRÁNG VÀ NGHỀ LÀM BÁNH TRÁNG Ở BÌNH ĐỊNH

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

PreviewLà người Bình Định không ai là không biết chiếc bánh tráng. Đấy là món ăn đầu tiên trong các lễ tiệc của người Bình Định nói chung. 
          Nghề này có lẽ xuất phát từ thời Tây Sơn Nguyễn Huệ. Ngoài bánh tét bánh tráng là món lương khô tiện lợi cho nghĩa binh Tây Sơn trong chuyến hành binh thần tốc đánh thắng trận Ngọc Hồi - Đống Đa mùa xuân năm Kỷ Dậu.


More...

Nấu đường thủ công - một nét đẹp văn hoá của nhà nông

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


 

Nấu đường thủ công - một nét đẹp văn hoá của  nhà nôngMai Thìn

           Thuở xưa ở Bình Định  quê tôi   nghề nấu đường phổ biến nơi các địa phương  nằm hai bên bờ các con sông lớn như: sông Côn sông Quai Vạc sông Hà Thanh La Tinh hoặc sông Lại Giang... nơi có nhiều ruộng đất cát được nông dân trồng mía.

More...

Bài ca dao mới sưu tầm về tục cưới hỏi của người Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


 Preview   

Bài ca dao mới sưu tầm về tục cưới hỏi của người Bình Định


- Vật dĩ gì đôi xiểng nắm nang

Mà anh không bỏ để thế gian chê cười


- Trăng lên khỏi núi trăng quì

Em đòi cao lễ lấy gì anh đi


- Em là con gái nữ nhi

Em không đòi của làm chi cho nhiều

Tiền thời anh liệu anh đi

Rượu chợ Giang anh múc lấy 10 bì

Đại lễ tiểu lễ anh đi cho đành rành

More...

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ VỊNH HẠ LONG

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ VỊNH HẠ LONG

(Ảnh maithin chụp chiều 11- 01- 2008 )

 Hãy bầu cho Vinh Hạ Long! 

Mời xem trang trong:

CÁCH BẦU CHO VỊNH HẠ LONG LÀ MỘT TRONG 7 KỲ QUAN THIÊN NHIÊN CỦA THẾ GIỚI

More...

Một số lễ tục liên quan đến cưới hỏi và sinh con của người Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Một số lễ tục liên quan đến cưới hỏi và sinh con

của người Bình Định

 

         

-Cưới chạy tang:

  

          Khi việc cưới hỏi đã cận kề mà một trong hai nhà xảy chuyện  tang chế thì người ta cho cưới chạy tang. Gia chủ  một mặt tổ chức khâm liệm người quá cố nhưng chưa cho chôn một mặt lo tổ chức lễ cưới sao cho lễ nghinh dâu diễn ra trước lúc bịt tang di quan. Vì theo quan niệm của người Bình Định thì nhà có tang gia chủ không được mở đại hỉ như dựng nhà cưới hỏi tiệc tùng yến ẩm… phải chờ cho đến ba hoặc hai năm sau (tuỳ theo tang) mới tiến hành được.

More...

Lễ cưới hỏi của người Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 Lễ cưới hỏi của người Bình Định

  

          Phong tục cưới hỏi của người Nhơn Thành huyện An Nhơn nói riêng  Bình Định nói chung ngày xưa được tổ chức khá kỹ theo 7 bước (ở nơi khác chỉ 6 bước “lục lễ”): Lễ thăm nhà Lễ sơ vấn (lễ nói) Lễ hỏi Lễ đại nạp Lễ cưới Lễ nghinh hôn (rước dâu) và Lễ hồi dâu.

            Ơ tất cả các lễ trên trừ lễ hồi dâu nhà trai phải mang đến nhà gái một cặp rượu một cặp trà trầu cau và một góc tư (một xị) rượu trắng các rượu  trà trên sẽ được nhà gái đặt trang trọng nơi bàn thờ như là một sự chấp nhận hôn nhân còn góc tư rượu trắng thì được rót mời đôi bên khi hành lễ. Xong lễ nếu còn rượu thì phải sang vào hũ của nhà gái rồi xách chai không về chứ không được xách chai còn rượu. Ngoài ra ở một số địa phương khác nhà trai còn phải có tiền bỏ xiểng để nhà gái  làm mâm  cỗ  thết đãi.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'937','es0budcl3a3g0st19526orgm32','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-21 17:25:21','/ac1467/nghin-cau-vhdg-mai-thn.html')