Thư viện của Người hát rong trên cõi tạm

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 

Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhà văn Trương Văn Dân từ Italia đã gửi cho maithin bài viết này. Xin cảm ơn anh Trương Văn Dân và trân trọng giới thiệu những tình cảm nồng thắm mà người Việt ở Italia đã dành cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

 

Thư viện của  Người hát rong trên cõi tạm

                                  Trương Văn Dân                                                                                                                                    

          Tôi và vài người bạn  xa nhau hơn 30 năm rồi một hôm gặp lại! Bỡ ngỡ nhìn nhau tưởng như một sự tình cờ nhưng ngẫm lại thì cuộc hội ngộ này đã  được sắp đặt bỡi một người đã khuất. Điều kỳ lạ là đối với  người giờ đây đã thành thiên cổ tất cả chúng tôi đều biết nhưng chẳng mấy ai quen.

 

Không quen chỉ biết ấy thế mà với anh chúng tôi đều có cảm giác là mang chung một món nợ. Một món nợ tinh thần. Bởi  vì từ rất lâu anh đã nói hộ chúng tôi rất nhiều điều: Trong tình yêu anh nhắn nhủ những tự tình trong cuộc sống anh bày tỏ những niềm đau khắc khoải hay gửi gắm những ưu tư về thân phận con người mà trong đó thế hệ chúng tôi đều sinh ra trong bom đạn lớn lên trong chiến tranh rồi trưởng thành trong chia lìa mất mát.

 

Là chứng nhân nhưng chúng tôi chỉ  lặng lẽ đi qua cuộc đời hay chịu đựng trong câm lặng.

 

Và anh anh đã nói những nỗi niềm cho tất cả chúng tôi nói bằng một thứ âm thanh và ngôn ngữ mà khi ngân lên như len lỏi vào máu thịt đi thẳng vào trái tim và làm rung động đến những phần sâu thẳm nhất.

 

          Những ca từ của anh đã chạm đến đáy lòng của lớp  thanh niên triền miên sống trong âu lo phập phòng trước cuộc chiến đang làm rách nát quê hương và  dày xéo lên lương tâm những người yêu chuộng hoà bình.

 

           Người ấy  Trịnh Công Sơn.

 Nhưng Trịnh Công Sơn Anh là ai  ?

 

Tôi đã nghe anh tự nói về mình : “Tôi chỉ là một tên hát rong đi qua miền đất này đã hát lên linh cảm của mình về những giấc mơ đời hư ảo” hoặc  lắng nghe một trí thức lỗi lạc từ miền bắc sau  1975 đã phải thốt lên: “ Cái  anh Trịnh Công Sơn này lạ thật anh ta muốn ôm hết những mâu thuẩn  và khát vọng vào mình.”

 

  Đối với anh Sơn ca khúc là “đời sống thứ hai sau cái thân thể mà cha mẹ đã sinh thành” (phác thảo chân dung tôi TCS 1987) và anh đã diễn đạt lòng mình qua giai điệu.

Hơn 30 năm nhiều người đã hát đã say mê giai điệu cuả ca khúc da  vàng và tôi tin là thời gian sẽ kéo dài vì  những  nốt nhạc đẫm nỗi buồn thân phận kia sẽ còn ngân  nữa và  làm cho nhiều trái tim thổn thức.

 

Dù một  ngày đầu tháng tư của hai năm trước người hát rong  về tình yêu kia đã không còn nữa. Anh đã rời cõi tạm này để lại một gia tài ca khúc thật   đồ sộ nhưng có lẽ cái cao quý nhất vẫn là tấm lòng thiết tha của anh đối với cuộc đời.

 

Và hôm nay những ca từ của anh đang ngân vang và vẫy gọi  anh em chúng tôi tìm đến nhau và đến với anh hội ngộ trong một đêm văn nghệ tại một thành phố đầy thơ mộng trên đất Ý .

 

  Buổi sinh hoạt này do Quỹ Tương Trợ  Người Việt tại Italia  tổ  chức (31-5-2003) theo lời mời của chị  Sandra Scagliotti   giám đốc  Trung Tâm Nghiên  Cứu Việt Nam (CSV- Torino)  nhằm gây quỹ và đóng góp cho việc thành lập thư viện Trịnh công Sơn tại Italia.

     

Đến Ý từ những năm đầu của thập kỷ 70 sau một khoá học tiếng Ý ngắn hạn tại trường Đại học cho người ngoại quốc ở Perugia chúng tôi phân tán phần lớn theo học ở những phân khoa kỹ thuật nằm ở miền Bắc Ý. Tuy vậy cũng có một số  ở lại miền trung Ý. Và tuy củng ở trên một đất nước không lớn lắm nhưng có một vài người  từ bấy đến nay chưa một lần gặp lại.

 

          Ba mươi  năm lúc quen nhau tóc hãy còn xanh giờ gặp lại tóc đã nhuốm màu sương tuyết. Thời gian nói theo ngôn ngữ Trịnh Công Sơn mỗi năm trôi qua là mỗi lần  mang đi những giấc mơ của tuổi thanh xuân mang theo một thời hoang tưởng của những cuộc rong chơi không quan tâm về nơi đến  chốn về.

                                                  &

 

Thính phòng đang nhốn nháo bỗng im bặt một người Âu từ phía sau hậu trường bước ra trịnh trọng rót rượu rồi nâng ly cao lên  khỏi đầu. Chén rượu vàng sóng sánh trong ly bàn tay anh run run va giọng nói cũng run theo xúc cảm : “Anh Sơn ơi em mời rượu Anh đây.” Lời vừa dứt anh ngửa cổ uống cạn một hơi. Nghe tiếng khà...của anh mà bỗng dưng  tôi thấy mũi nồng cay như dâng lên trong lòng mình một nỗi bồi hồi.

 

Người Âu đó chính là Frank Gerke giáo sư ngôn ngữ học Châu Á tại đại học  Bonn (Đức) và cũng là người em kết nghĩa của Trịnh Công Sơn anh lấy họ Trịnh và tên Việt là  Trịnh Công Long.

 

Trước mắt anh là màn bạc trên đó có hình Trịnh Công Sơn đội nón kết mang kiếng trắng với cái nhìn đăm chiêu hướng về   hàng chữ : “Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”.

 

Sau  lời giới thiệu bằng tiếng Việt thật chuẩn của Trịnh Công Long các ca khúc lừng danh của Trịnh như“Hãy yêu nhau đi” “Diễm xưa” “Biển nhớ” đã được hát lên. Có người bạn cứ  ấn tượng mãi về lời chia tay trong tiếng hát Thái Hoà : “Ngày mai em đi biển nhớ tên em gọi về” vì quê hương luôn dang rộng vòng tay đón những người con người bạn trở về. Trở về để “Nối vòng tay lớn”  để “Dựng tình người trong ngày mới”.

 

Sau “Nối vòng tay lớn” những bài hát phản chiến “Người con gái VN da vàng” “Tôi có người yêu ” đã được cất lên. Tiếng hát như bày ra sự toang hoác trần truồng của chiến tranh cùng với tâm trạng hụt hẫng của tuổi trẻ trước bi kịch đất nước  mà anh đã đớn đau nhận lãnh rồi biến hoá thành nghệ thuật. Anh đã hát cho Việt Nam mà cũng nói hộ cho nhân lọai nỗi tuyệt vọng của cuộc nhân sinh sự phẫn nộ của chiến tranh   và lòng khao khát hòa bình.

 

  Anh đã từng nói về người Việt: “Mỗi con người Việt Nam đều sống cùng một lúc hai thân phận.Thân phận chiến tranh và cái thân phận bình thường của nhân loại nó như một loài lạc đà hai bướu gánh nặng một hành trang  quá tải qua cuộc sống này.”

 

Trong một trang nhật ký của mình một chiến sĩ giải phóng đã viết từ  bên kia chiến tuyến lần đầu nghe  hát bài nối vòng tay lớn: “Bài ca có tác động làm chùng tay súng một ngày một giờ mà sinh mệnh hàng triệu con người nằm trên đường tơ kẽ tóc. Mặt đất bao la...anh em ta về ...gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng... Lời ca không phải là tiếng thách thức tử thủ không phải là tiếng bể máu như kết cục thường có của chiến cuộc mà lời ca khi ấy làm chùng xuống không khí thù hận và hằn học.”


          Hơn hai mươi lăm năm chiến tranh Việt Nam đã kết thúc và sự tàn khốc của nó vẫn còn là một vết thương chưa khép miệng trên lương tâm nhân loại.

Và lịch sử đã dạy cho chúng ta điều gì ?

 

          Nếu con người có thể rút ra được những bài học thì tại sao cứ mỗi thời kỳ thế giới lại tiếp tục tái phạm những sai lầm và thực hiện những tội ác  phi nhân ? Vừa dứt chiến tranh bức tường Bá Linh đổ xuống ai cũng hy vọng  là con người trưởng thành thêm một chút sợ hãi hơn chín chắn  hay nhân ái hơn nào ngờ cuộc chiến Yugoslavie Afghanistan Iraq Đông Timor lại bùng nổ. Người ta khủng bố giết nhau vì dầu lửa vì quyền lợi phe nhóm và tàn sát như thuở còn man di mọi rợ.

 

Trong ánh sáng của toàn cầu hoá đang san bằng văn hoá và tất cả  mọi giá trị những thành phố xa lạ.....cách nhau hàng nghìn km bỗng trở nên giống nhau vì tất cả đều đã biến thành đống gạch vụn ;  Những con người đủ mọi màu da tập quán kinh nghiệm sống và ước mơ khác biệt... bỗng chốc giống nhau không phân biệt được vì  thân xác đã biến thành những mảng da thịt thiêu cháy thân thể tách rời...

 

Chúng ta đã học được gì từ những tan hoang ? Đổ nát ? Hay chỉ nhìn thấy máu chưa kịp khô đã liền đổ nữa ?

 

Và bởi con người trì trệ trơ trơ...nên những ca khúc văn chương phản chiến cần phải có để làm cho chúng ta thức tỉnh và đưa tâm hồn chúng ta có thêm hy vọng và cuộc đời có thêm ánh sáng. Bởi cái đích của văn nghệ là nhắm đến Chân Thiện Mỹ cần phải vươn tới dù có thể ngã gục giữa đường.

 Ngã gục vì dường như con người càng thông minh thì càng gian ác bạo tàn. Trí thông minh mà thiếu lòng nhân ái thì chỉ mang đến huỷ diệt.

 

                                                  &

 

Sau cuộc thay đổi của đất nước Trịnh Công Sơn đã ở lại. Tất cả những hứa hẹn những mời mọc ân cần từ các nơi trên thế giới Nhật Canada   Hoa kỳ... anh đều từ chối và chấp nhận gắn bó với quê hương mà anh đã sinh thành và lớn lên dù có khi chính quê hương ấy đã  gây cho anh nhiều hệ luỵ và đớn đau mất mát.

 

Và chính sự ở lại này đã mang lại cho anh nhiều tiếng khen chê. Trước những bình phẩm ấy anh chỉ yên lặng hoặc vỏn vẹn trả lời bằng hai chữ “ thôi kệ” như mỗi khi có ai lừa gạt hay làm anh phật ý. Thái độ sống  của anh ngoài bản chất nhân ái hiếu hoà còn đứng trên mọi khôn dại toan tính đời thường.

 

Trịnh Công Sơn đã được người yêu và bị người ghét. Nhưng dù muốn dù không một vị trí đặc biệt trong trái tim của họ đã bị anh chiếm  giữ bởi ca từ của anh bằng cách này cách nọ đã thấm sâu vào cái mầm thiện trong lòng họ. Vì thế kẻ chống người theo khi riêng mình vẫn nghe  hay hát nhạc Trịnh.

 

          Chính điều này đã minh  chứng là ca khúc của anh đã vượt lên trên lòng thù hận.

                         

          Trong tiếng hát âm vang của các bạn  đến từ khắp nơi trên nước Ý có người lặn lội từ Thuỵ Sĩ   Pháp Đức  hay từ tận Canada xa xôi... tôi nhìn khắp khán phòng.  Tôi cố ghi lại trong  trí những khuôn mặt của họ và đối chiếu với ngày vừa đặt chấn đến sân bay Fimumicino bao nhiêu năm truớc.

 

          Bước đi của thời gian  vô hình hơn 30 năm qua cũng dễ dàng thấy được qua những sợi tóc trắng đã chiếm đa số  trên mái đầu của bạn bè đây là những đổi thay không bao giờ trở lại.

 

 Năm tháng đã trôi đi bao nhiêu dòng nước đã chảy dưới cầu trên đó   dấu chân tình yêu đã đi qua cùng những khắc khoải của chiến tranh. Những đứa bé ngày xưa giờ trở nên chững chạc. Những thiếu nữ ngày nào đã trở thành thiếu phụ và những nấm mộ bây giờ  cỏ đã xanh xao... tất cả bốn thế hệ đã và đang hát những bản tình ca của Trịnh Công Sơn ; Còn những bài ca chống chiến tranh đó đây vẫn vang lên những tiếng ngân căm phẫn và tuyệt vọng vì thế giới đã chứng minh là chiến tranh không bao giờ chấm dứt.

 

Cảm ơn chị Sandra mà thư viện Trịnh Công Sơn đã được ra đời.

 

Đây cũng là lần đầu tiên tài sản âm nhạc của một nhạc sĩ Việt Nam được lưu giữ tại một thư viện riêng mang tên chính mình. Nhân dịp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được trao tặng Giải thưởng Âm nhạc Hòa bình Thế giới

 

                                                                             Trương Văn Dân

Thành viên sáng lập QTT người Việt tại Italia

 Milano 30/5/2003

 

 Bài viết nhân ngày giỗ năm thứ hai Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn  do Quỹ Tương Trợ  Người Việt tại Italia  tổ  chức hai buổi sinh hoạt văn nghệ ngày  29-05-2003 tại Trung Tâm Nghiên Cứu Việt Nam (CSV-Centro di studi  vietnamiti - TORINO) và ngày 31-05-2003 tại Cavaion  Veronese thuộc thành phố Verona nơi phát xuất chuyện tình lãng mạn của Romeo và Giulietta.

 

Buổi họp mặt có sự tham gia đóng  góp cộng  tác của chị Sandra  Scagliotti người đã sáng lập Trung Tâm Nghiên Cứu Việt Nam (CSV) các bạn Việt kiều vùng Torino Brescia Bergamo Verona Mantova và các bạn Việt Nam sinh sống tại  Pháp (Lyon Paris) ca sĩ Thái Hoà đến từ Canada và anh bạn người Đức Frank Gerke 

 

Ý tưởng thành lập thư viện Trịnh Công Sơn là của chị Sandra Scagliotti  và được những anh em trong Quĩ tương trợ người Việt tại Ý hết lòng hổ trợ.

 

Thư viện Trịnh Công Sơn tại Ý sẽ phối hợp chặt chẽ cùng gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn các bè bạn tại VN các hội đoàn và tổ chức văn hóa yêu mến Trịnh Công Sơn ở các nước để thực hiện việc lưu trữ dịch thuật phân loại đánh giá về gia tài âm nhạc và con người của Trịnh Công Sơn phục vụ công chúng và giới sinh viên các nhà nghiên cứu ở nước ngoài.

 

Thư viện Trịnh Công Sơn là một phần của Trung tâm văn hóa Việt - Ý do chị Sandra Scaglotti làm Giám đốc. Hiện nay Trung tâm đã có một thư viện Việt Nam với khoảng 5000 cuốn sách viết về Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực chủ yếu do cá nhân chị Sandra và bạn bè sưu tập từ suốt mấy mươi năm qua.

 

QTTL Quỹ tương trợ người Việt tại Ý) Là tổ chức của người Việt tại Italia được thành lập (2002) bởi sự gợi ý của 6 sáng lập viên  nhằm qui tụ người Việt định cư tại Ý với mục đích hướng về quê hương.  Hoạt động chủ yếu trong 3 lãnh vực : Từ thiện văn hoá xã hội       

         

          Tính đến 2010 thì QTT  đã cấp  khoảng 1000 học bỗng cho các học sinh sinh viên nghèo ở Việt Nam đã xây dựng lại trường Tây Thuận ( Tây Sơn Bình Định) bị đổ nát vì bão lũ và  đóng góp hơn 300 triệu đồng cho các công tác từ thiện khác ( cứu trợ bão lụt giúp trẻ em mồ côi trẻ em khuyết tật...)

 

 

 

More...

LHQ tôn vinh vai trò thi ca trong đời sống nhân loại

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

LHQ tôn vinh vai trò thi ca trong đời sống nhân loại

 

Phát biểu nhân Ngày Thơ thế giới (21.3) Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) bà Irina Bokova khẳng định vai trò của nhà thơ như là nhân chứng vĩnh cửu của những biến đổi to lớn của thế giới và những khát khao thẩm mỹ của nhân loại.

Tổng Giám đốc Irina nhấn mạnh nhà thơ chuyển tải những thông điệp không chịu ảnh hưởng của thời gian và được tôn vinh như là những chứng nhân quan trọng nhất của những biến đổi chính trị-xã hội.

Những bài thơ của họ truyền cảm hứng để gắn kết con người với thiên nhiên xây dựng lòng nhân ái trên sự đồng nhất và đa dạng của các dân tộc.

Từ năm 1999 UNESCO đã chọn ngày 21.3 là Ngày Thơ thế giới nhằm nhấn mạnh thơ là nhu cầu xã hội khuyến khích con người đặc biệt là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn.

Cùng với mục đích hỗ trợ sự đa dạng ngôn ngữ thông qua cảm xúc thơ ca Ngày Thơ thế giới đồng thời tạo cơ hội để các ngôn ngữ có nguy cơ biến mất được "tỏa sáng" trong cộng đồng người.
Ngoài ra Ngày Thơ thế giới cũng nhằm hỗ trợ nghệ thuật biểu diễn thơ khuyến khích duy trì truyền thống ngâm thơ bình thơ thúc đẩy học thơ khôi phục đối thoại với các nghệ thuật khác như sân khấu múa âm nhạc và hội họa hỗ trợ các nhà xuất bản nhỏ và tạo ra hình ảnh hấp dẫn của thi ca trong các phương tiện thông tin đại chúng để thi ca không còn bị coi là nghệ thuật lỗi thời.

UNESCO cũng khuyến khích các nước kỷ niệm trọng thể Ngày Thơ thế giới ở cấp địa phương cũng như cấp quốc gia với sự tham gia tích cực của các ủy ban quốc gia các tổ chức phi chính phủ trường học viện bảo tàng nhà xuất bản các tổ chức văn hóa cũng như các cộng đồng dân cư.

. Theo TTXVN/Vietnam+

 

More...

Ghi nhận từ đêm thơ Võ Ngọc Thọ

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

My photoGhi nhận từ đêm thơ Võ Ngọc Thọ

 

          Định kỳ cứ đến ngày 14 hàng tháng tại Trung tâm văn hóa tỉnh CLB Văn học Xuân Diệu tổ chức buổi sinh hoạt gặp gỡ các hội viên trong CLB. Và những ngày giữa tháng 3 này CLB đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ mới phát hành của nhà thơ Võ Ngọc Thọ (ảnh) - tập thơ “Hạt bụi và hoa quỳnh”.

 

          Võ Ngọc Thọ sinh ngày 3/3/1952 tại xã đảo Nhơn Lý hiện nay đang thường trú tại thành phố Quy Nhơn. Nối tiếp 2 tập thơ đã xuất bản: Sợi tóc và vầng trăng (2002) Ươm mầm trên sóng (2005) tập thơ thứ 3 “Hạt bụi và hoa quỳnh” của Võ Ngọc Thọ nhận được rất nhiều lời góp ý của các anh chị em hội viên. Buổi sinh họat đã lần lượt giới thiệu những bài viết của các nhà thơ Vân Bích Mang Viên Long Hồ Thế Phất Trần Hà Nam…về tập thơ này. Hầu hết đều khen ngợi động viên sự nỗ lực đều tay về 52 bài thơ ra mắt lần này.

 

          “Hạt bụi và hoa quỳnh” chất chứa những triết lý nhân sinh những hoài niệm bâng khuâng về cuộc sống của tác giả. Trong buổi sinh hoạt lần này ngoài việc chia sẻ về tập thơ mới nhất các hội viên CLB Văn học Xuân Diệu còn vui chung niềm vui với anh khi MC- nhà thơ Trần Hà Nam thông báo tin vui về bài thơ “ Ngày xuân cờ đỏ sao vàng” của Võ Ngọc Thọ đã được chọn treo trên lá cờ thơ trong ngày thơ Việt Nam tại Phú Yên vừa rồi.

Phát biểu trong buổi giao lưu nhà thơ Võ Ngọc Thọ bày tỏ sự cảm ơn đối với các bạn bè những người đã góp ý sửa bản in đồng thời cũng chia sẻ về những trăn trở khi xuất bản nên tập thơ này.

 

          Góp mặt trong buổi giới thiệu thơ lần này của Võ Ngọc Thọ là giọng ngâm truyền cảm của các nghệ sỹ quen thuộc với CLB Văn học Xuân Diệu như: Nghệ sỹ Tăng Tri Hải Đường Kim Long. Bên cạnh đó các tiết mục văn nghệ do các ca sỹ trẻ của Trung tâm văn hóa tỉnh và nhóm nhảy Hoàng Vũ đến từ Nhà văn hóa lao động đã tạo cho buổi giao lưu một sự sôi động và sâu lắng với nhiều cung bậc cảm xúc như chính cung bậc thơ của Võ Ngọc Thọ.

 

          Cảm động nhất là một số bạn thơ và bạn bè của nhà thơ Võ Ngọc Thọ từ Nhơn Lý cũng vào để chia vui cùng anh.

 

          Có góp mặt trong buổi giao lưu mới thấy hết tình cảm của những bạn thơ đối với nhau. Họ yêu thơ say thơ và sẵn sàng công hiến bút lực vì niềm đam mê ấy. Hy vọng rằng với những tình cảm ấy thơ ca sẽ luôn luôn song hành cùng cuộc sống này.

 

                                                                                      Kim Chánh

More...

Thông tin VHNT 10-3-2011

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 

Chiều 6.3 UBND huyện Tuy Phước đã tổ chức Lễ hội Đô thị Nước Mặn tại thôn An Hòa xã Phước Quang và đón nhận Bằng công nhận Di tích Lịch sử “Kiến trúc chùa Bà” của UBND tỉnh.

Lễ hội bắt đầu bằng màn múa lân tưng bừng. Tiếp đó lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước đã phát biểu khai mạc ôn lại lịch sử truyền thống chùa Bà và văn hóa đô thị Nước Mặn. Cách đây hơn 400 năm thôn An Hòa từng là trung tâm cảng thị sầm uất vào bậc nhất ở Đàng Trong; Lễ hội Đô thị Nước Mặn ra đời đánh dấu thời kỳ phồn vinh đó của cảng thị.

Sau phần lễ phần hội diễn ra sôi nổi và kéo dài trong 3 ngày (từ ngày 6 đến ngày8tháng 3) với các trò chơi dân gian: kéo co đẩy gậy ném banh. Đặc biệt năm nay phần hội có sự góp mặt của Hội đánh bài chòi cổ dân gian Bình Định.

 

=>Sau hơn 1 tháng phát động (từ 15.1 đến 25.2) Ban Tổ chức Cuộc thi UPU - tỉnh Bình Định đã nhận được hơn 12 ngàn bài dự thi của học sinh toàn tỉnh gửi tham dự.

Kết quả em Ngô Trúc Quỳnh (lớp 8A1 Trường THCS Tăng Bạt Hổ Hoài Ân) đoạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về: Trần Thị Bá My (lớp 9A3 Trường THCS thị trấn Bình Dương Phù Mỹ); 3 giải Ba được trao cho: Võ Quốc Bảo (lớp 9A2 Trường THCS Lê Hồng Phong Quy Nhơn) Trần Thị Nhân Duyên (lớp 7A1 Trường THCS Lê Hồng Phong Quy Nhơn) Lương Thanh Tiểu Ngọc (lớp 9A4 Trường THCS Hải Cảng Quy Nhơn). Ngoài ra còn có 5 giải Khuyến khích 1 giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Ban Tổ chức còn tặng Trường THCS thị trấn Bình Dương giải thưởng trường hưởng ứng cuộc thi tốt nhất (có nhiều bài chất lượng khá và có 3 thí sinh đạt giải); tặng thưởng 2 trường hưởng ứng cuộc thi tốt là Trường THCS Hải Cảng (Quy Nhơn) và Trường Tiểu học số 3 Hoài Hương (Hoài Nhơn).

 

=> Theo thống kê của Sở VH-TT&DL hiện nay trên địa bàn tỉnh còn hơn 80 bộ cồng chiêng được lưu giữ trong các nhà rông và gia đình.

Trong hơn 80 bộ cồng chiêng còn được lưu giữ trong các nhà rông và gia đình theo nghi thức truyền thống thì chiêng của người H’rê có khoảng 20 bộ. Chiêng của người Bana còn 48 bộ tập trung chủ yếu ở huyện Vĩnh Thạnh. Cồng chiêng của người Chăm H’ Roi hiện còn 18 bộ.

Hiện nay tỉnh Bình Định có trên 100 ngàn đồng bào thuộc các dân tộc Bana H’rê và Chăm H’roi… sinh sống chủ yếu tại các huyện miền núi Vĩnh Thạnh An Lão Vân Canh và một bộ phận tại các huyện Tây Sơn và Hoài Ân. Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng (vật thể và phi vật thể) tỉnh Bình Định đang triển khai xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của các đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh. ./.

 

More...

P/s: Tưng bừng ngày thơ Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


http://binhdinhtv.vn/upload/files/truyenhinh/VAN%20NGHE%2021-2.wmv

More...

Hội VHNT huyện An Nhơn Bình Định tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu 11

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


 

Hội VHNT huyện An Nhơn Bình Định tổ chức đêm thơ Nguyên TiêuHưởng ứng ngày thơ Việt Nam lần thứ IX tối 16 tháng 12 Hội VHNT huyện An Nhơn tỉnh Bình Định (quê hương của Bàn Thành Tứ Hữu: Yến Lan Quách Tấn Hàn Mặc Tử Chế Lan viên) đã tổ chức thành công đêm thơ Nguyên Tiêu thu hút sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ địa phương và cả tỉnh.

More...

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT BÌNH ĐỊNH Mời dự Ngày thơ Việt Nam 2011

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


Đồi Thi Nhân nơi diễn ra ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại Bình Định . Ảnh Đào Tiến Đạt
 

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT BÌNH ĐỊNH
Mời dự Ngày thơ Việt Nam 2011

          Hưởng ứng ngày thơ Việt Nam lần thứ IX Hội VHNT Bình Định tổ chức Ngày hội  thơ ca với chủ đề: Mùa xuân - Đất nước - Con người vào ngày rằm tháng Giêng (ngày 17 - 2- 2011) Tại Đồi Thi Nhân (Khu Du lịch Ghềnh Ráng).

More...

Đài PT & TH Bình Định & Hội Nhà văn TP HCM ra mắt trang web

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

My photo
 

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2010 cùng với việc tăng thời lượng phát sóng truyền hình từ 7 giờ đến 23 giờ trong ngày Đài PT & TH Bình Định vừa cho ra mắt Trang thông tin điện tử trên Internet với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn.

Nhiều chương trình Văn hóa xã hội Văn học nghệ thuật nhiều tin tức sự kiện trong tỉnh và thế giới... qua các chương trình của Đài từ nay sẽ được chuyển tải lên mạng Internet. Quí vị và các bạn có thể xem và nghe lại tất cả các chương trình của Đài phát thanh & truyền hình Bình Định trên Trang thông tin điện tử tại địa chỉ: http://www.binhdinhtv.vn/

=> Sau bao năm dư luận lên tiếng thắc mắc trang web của Hội Nhà văn TP.HCM (HNV TP.HCM) vừa chính thức đi vào hoạt động ở địa chỉ:

More...

Nhiều hoạt động chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh B Đ lần thứ XVIII

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Preview 
 

=> Sáng 26.10 tại Trung tâm văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm tranh tượng mỹ thuật và ảnh nghệ thuật. Đây là hoạt động do Hội VHNT tỉnh tổ chức chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

More...

Trường THCS Lê Hồng Phong giao lưu với các nhà văn Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


 
...ngôi trường THCS Lê Hồng Phong mà các em đang theo học chính là ngôi trường mà những thi nhân nổi tiếng trên thi đàn  Việt Nam như Xuân Diệu Chế Lan Viên Yến Lan Quách Tấn đã từng theo học. Các em học sinh cũng tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi biết được một thông tin từ nhà giáo ưu tú Trương Tham đó là việc nhà thơ Tố Hữu cũng đã từng vào trường này những năm tháng còn là tù nhân.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'937','29eop4cv35fooc407sjh1sjvt0','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-21 17:24:44','/ac1473/thng-tin-vhnt.html')