Tặng quà Tết

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


 

Tặng quà Tết

Huỳnh Văn

Tặng quà Tết đi Tết chúc Tết chắc đã có từ xưa vì trong dân gian đã sớm có câu truyền miệng: "Mồng một  tết cha mồng hai tết mẹ mồng ba tết thầy".

Khi trong các làng quê người ta thấy mai vàng cúc tím sen hồng nở rực rỡ và cảnh chuẩn bị đón Xuân cũng xem chừng đã rộ lên thì đồng thời cũng thấy rộ lên việc đi Tết tặng quà Tết.  

More...

CUỐN SÁCH NHỎ Ý NGHĨA LỚN

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 

CUỐN SÁCH NHỎ Ý NGHĨA LỚN


                                                    

Đó là cuốn "Chuyện lạ của một chiến sĩ đặc công" do giáo sư Hoàng Chương ghi câu chuyện của anh chiến sĩ đặc công Lê Văn Hinh một người con anh dũng trên quê hương Bình Định kể lại. Tập truyện mang tính chất hồi ký.

More...

Xem Vở diễn "Nhìn lại một vương triều"

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 
Sau một thời gian dàn dựng tối 14 tháng 9 tại hội trường Trung tâm Văn hoá tỉnh đã diễn ra buổi tổng duyệt vở diễn "Nhìn lại một vương triều" của tác giả kịch bản Văn Trọng Hùng. Đây là vở diễn dự kiến phục vụ Đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII và nhân dân trong thời gian tới cũng như hướng đến chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long -Hà Nội.

More...

TRỊNH HOÀI LINH VỚI "HƯƠNG CỦA ĐẤT"

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 

TRỊNH HOÀI LINH VỚI "HƯƠNG CỦA ĐẤT"


Là thi sĩ nông dân thứ thiệt anh "Hai Lúa" họ Trịnh sinh ở xóm Phường Gia thôn Hòa Tây xã Nhơn Hạnh khu đông An Nhơn ngập lụt vừa cho ra mắt tập thơ "Hương của đất" mang đầy chất nông thôn quê kiểng.

More...

Lật lại ký ức của một miền quê cùng "Hương của đất"

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 
Thơ của Trịnh Hoài Linh mang một vẻ mộc mạc giản dị như chính con người của anh- một con người vừa làm thơ vừa cầm cuốc. 39 bài thơ trong "Hương của đất" là 39 mảnh ghép của một tình yêu đất yêu làng tha thiết...
KC More...

TRẬN QUYẾT CHIẾN CHIẾN LƯỢC ĐÁNH VÀO DINH LŨY CUỐI CÙNG CỦA MỸ - NGỤY ĐƯỢC ĐẶT TÊN NHƯ THẾ NÀO ?

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


 Kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam Thống nhất đất nước:

TRẬN QUYẾT CHIẾN CHIẾN LƯỢC ĐÁNH VÀO DINH LŨY CUỐI CÙNG CỦA MỸ - NGỤY ĐƯỢC ĐẶT TÊN NHƯ THẾ NÀO?


 
Chiều ngày 12 tháng 4 năm 1975 cuộc họp của Bộ Tư lệnh chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định đã được tiến hành tại Sở chỉ huy chiến dịch với sự tham dự của đồng chí Lê Đức Thọ. Ngay sau cuộc họp ý tưởng đặt tên mới cho chiến dịch này đã được đặt ra.

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất Đất nước maithin xin trân trọng giới thiệu đoạn trích ghi lại sự kiện trên trong Hồi ký "XUÂN GIẢI PHÓNG"của Thiếu tướng Phan Hàm nguyên Cục phó Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu nguyên Tham mưu phó chiến dịch Hồ Chí Minh do NXB Quân đội nhân dân ấn hành năm 1992 .

More...

Đọc "Thơ và Bình thơ"

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Cách bình thơ của thầy Trương Tham là một phong cách không thể lẫn với bất cứ ai. Không cần bóc tách tỉ mẩn câu chữ mà đi từ những chiêm nghiệm khái quát những ý vị cô đọng nhất của tác phẩm để từ đó thẩm định giá trị của bài thơ lột tả thần thái trong tứ thơ và chỉ ra đúng tạng thơ của tác giả. Để làm được điều đó người bình đã phải nghiền ngẫm công phu lao tâm khổ tứ có những bài viết phải trăn trở hàng năm trời có những tứ thơ thầy từng nghĩ và trao đổi với đồng nghiệp học trò từ hàng chục năm bây giờ mới thành bài viết. Bởi vậy mà có những lời bình thật đắt giá. Các bài bình Tình ca ban mai (Chế Lan Viên) Ngày Xuân dạy các con (Nguyễn Khuyến) Trường huyện (Nguyễn Bính) Tiếng chim tu hú (Anh Thơ) Tình sông núi(Trần Mai Ninh Đôi mắt người Sơn Tây (Quang Dũng)...là những trường hợp như vậy.

More...

Ám Ảnh Mai Trong Thơ Tứ Tuyệt của Yến Lan

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)


Hy vọng rằng trong những ngày xuân ấm áp đọc những vần thơ tứ tuyệt của Yến Lan viết về hoa mai chúng ta sẽ tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Và rồi cũng như Yến Lan ta nguyện làm một người bạn tri âm của hoa mai không chỉ trong những ngày xuân mà mãi mãi trong hành trình cuộc sống của mình trên cõi nhân gian vốn đầy những bất an này. Mùa xuân ơi những ngày mới bắt đầu!

More...

"Kinh doanh" quyền chức ...

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

nqthieu

"Kinh doanh" quyền chức - Một hiện tượng đáng lo ngại


Trong một cuộc họp giao ban quận huyện của Hà Nội mới đây Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị đã thẳng thắn nói: "Cơ chế có những sơ hở khiến nhiều người giàu bất thường họ có quyền lực nên người khác cứ đưa hối lộ cho dù họ không đòi". Câu nói của ông rõ ràng làm cho ai cũng hiểu được rằng có quá nhiều người giàu lên một cách vô lý. Họ giàu không bởi trí tuệ không phải tìm ra một con đường kinh doanh xuất chúng và không phải bởi những sự lao động không mệt mỏi của họ mà bởi được hối lộ. Ai được hối lộ? Tất nhiên chỉ là những người có quyền có chức mà thôi.

Nhà văn NGUYỄN QUANG THIỀU

More...

Nguyễn Bính - Những mùa xuân tha hương

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Xem ảnh với kích cỡ đầy đủ...Một con người yêu quê hương tha thiết nhưng lại quyết rời quê hương đi khắp miền đất nước không có cái hơi thở của người "Li khách" trong thơ thâm tâm "Li khách li khách con đường nhỏ. Chí lớn chưa về bằng tay không". Cũng không có nét phiêu bạt của Nguyễn Tuân "Đi để mà viết. Viết để lấy cái mà đi". Không thơ mộng như Hữu Loan không có cái hùng khí "Lên đường" của Hoàng Cầm ... Có người gọi đó là những chuyến đi định mệnh. Cũng có người gọi nhà thơ là thi sĩ giang hồ. Tôi nghĩ rằng khác tạo hóa sinh ra mỗi con người hầu như không có ai hoàn thiện. Mỗi một người đều có một cái gì thiếu hụt khiến chon con người cảm thấy hụt hẫng với nổi buồn bâng khuâng gọi họ đi tìm kiếm để tự hoàn thiện mình...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'937','5s0ks7c6ehhgfafpcgsbmuvmn3','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-21 17:25:30','/ac1660/dian-n-vn-ngha.html')