CÓ MỘT MIỀN HOÀI NIỆM TRONG LÁ RỤNG BUỒN TÊNH (bài in Báo Văn nghệ số 50(16.12.2017)

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Thế giới ấy từng có thật. Giờ chỉ là những dấu tích như tháp Mẫm, Đền văn Bình Định, thành Hoàng Đế, nhà lá mái, hay như cái cối xay lúa, cái phản gỗ làm từ cây xoài nơi Văn Miếu… Có những phần của miền xưa giờ vẫn còn nhưng đã khác xa về không gian tồn tại, về hồn cốt như mùa hát bội, bài chòi ngày xuân, những cánh diều trên đồng quê… Có thứ đã mất đi vĩnh viễn như hò giã gạo, như những dấu xưa trên một đời phản gỗ…

More...

Đọc Thiên đường thơm rèm cửa nhà mình, NXB HNV, 2015 của Mai Thìn

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Với “Thiên đường thơm rèm cửa nhà mình”, Mai Thìn nhận chân cuộc sống từ những gì gần gũi, thân thương, nhỏ nhặt và bình dị nhất trong sự cài đặt giữa hư và thực, trong sự sắp xếp và xâu chuỗi của những mảnh ghép liên tưởng. Bằng cách đó nhà thơ hướng độc giả đến một cuộc sống đầy dung dị trong cái ồn ã của nhịp đời; một cái tôi dân dã trong một cách tân về thể loại vẫn nồng nàn, vẫn ăm ắp hơi thở quê nhà. Mai Thìn trong vai trò người kể chuyện, đã đưa người nghe đến với nhiều hình ảnh đất nước trên chuyến hành trình lãng du từ Nam chí Bắc.

More...

VOV

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

VOV2 - Tháng Ba – mùa xuân đất nước cũng là thời điểm đồng hành của tuổi trẻ sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Có những cuộc tiễn đưa lưu luyến các chàng trai phơi phới tuổi xuân bên sắc hoa gạo rực đỏ.Niềm cảm phục tuổi trẻ và tình yêu đất nước lan tỏa trong thơ Tô Hằng Thanh,Phạm Sĩ Sáu,Nguyễn Đức Mậu,Nguyễn Đình Phúc.Gương mặt nhà thơ Mai Thìn tha thiết với quê hương Bình Định.(Tiếng thơ 21/03)

More...

Nhớ quê & Lời bình của Nguyễn Đình Phê

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

 (Mẹ tui - áo đỏ)     

DIẾT DA MỘT GÓC TRỜI QUÊ
...Như tên đềbài thơ là nỗi nhớ quê nhà của người mẹ già ở quê lên phố qua cảm nhận của người con chính là tác giả. Không chỉ bằng trực quan mà bằng rung cảm tinh tế, sâu sắc từ con tim cộng hưởng với con tim người mẹ, từng việc làm: mang cau héo hong nhờ mái hiên, dõi nhìn bóng nắng, trầu têm nửa cánh, vào ra ngồi ngóng… được tác giả chân xác ghi lại, và qua đó lột tả, cảm thấu nỗi niềm của mẹ: Rã rời trong nỗi nhớ quê.

More...

Tìm về ký ức tuổi xanh với Mai Thìn

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Bài in Tạp chí Văn nghệ Phú Yên, số Tết 2017: Tìm về ký ức tuổi xanh với Mai Thìn

(Đọc sách “Lá rụng buồn tênh”, NXB Hội Nhà văn- 2015, của Mai Thìn)

More...

Giữ dấu tàn phai

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Giữ dấu tàn phai

(Báo Quảng Nam, Chủ Nhật, 22/05/2016, 07:41 [GMT+7])

 

Lần đầu tiên tôi gặp Mai Thìn. Trong cái nhìn sơ giao, tôi thấy Mai Thìn là mẫu người hiền lành, nhỏ nhẻ và dễ gần. Giữa cuộc vui, anh ký tặng chúng tôi vài cuốn sách của anh vừa xuất bản: Tập thơThiên đường thơm rèm cửa nhà mình và tập tản văn - bút ký Lá rụng buồn tênh (*). Tôi thích đọc tập tản văn hơn tập thơ. Có phải mới đọc mấy chục trang đã bắt gặp quá nhiều cái xưa cũ đang dần mất trong dòng chảy hiện đại và những điều anh trăn trở lại rất hợp với ý tôi chăng? Ba mươi bài được anh tuyển chọn chắc không khó cho ta một cảm nhận: Mai Thìn mãi ngân hoài tiếng vọng đất đai…

More...

NHÀ THƠ MAI THÌN: Xanh lặng lẽ

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Năm 1990, Mai Thìn đoạt giải Nhất cuộc thi thơ trẻ với chủ đề “Tuổi trẻ - Đất nước - Tình yêu” do Tỉnh Đoàn Bình Định phối hợp với Trung tâm VH-TT tỉnh tổ chức. Tôi cũng tham gia cuộc thi này và đoạt giải Ba. Hơn 20 năm trôi qua, những người đoạt giải cuộc thi thơ ngày ấy, ít nhiều đều có hoạt động văn chương song không ai đeo đuổi “sự nghiệp thơ” một cách quyết liệt như Mai Thìn.

More...

TRONG MIỀN HOÀI NIỆM

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Tản văn Mai Thìn là hành trình khám phá những rung cảm của cá nhân về các vẻ đẹp quê hương. Mai Thìn không dụng công ghi chép những nét quê, nếp nhà tàn phai hay mai một như ý thức lưu giữ. Đơn giản, ông tìm cách giải mã chính mình trong giao hòa cội sinh và nhận thức. Tản văn Mai Thìn là hai đầu võng của tiếng ru thời gian, ở đó vọng lên một nỗi buồn đẹp của sự tiếc nhớ. Như tiếc nhớ phần đời đã đi qua. Quê và ký ức, và những giá trị văn hóa làng đã hòa vào người hay chính tác giả đã là một phần của vời vợi ấy, vừa cụ thể vừa không dễ nắm bắt.

More...

LÀNG VEN THÀNH – NƠI HỢP LƯU CỦA VĂN HÓA, VĂN NGHỆ MIỀN TRUNG

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

LÀNG VEN THÀNH – NƠI HỢP LƯU CỦA VĂN HÓA, VĂN NGHỆ MIỀN TRUNG 

(Đọc sách "Làng ven thành", NXB Khoa học xã hội, 2015 của Mai Thìn)

              T.S Châu Minh Hùng 

Quyển sách dày trên 500 trang của tác giả Mai Thìn do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành. Lấy tên Làng ven thành, có thể tác giả đã xác lập tọa độ không gian cho một vùng đất cả về mặt địa lí tự nhiên lẫn văn hóa văn nghệ. Nhơn Thành, quê hương của tác giả, không thuộc trung tâm, cũng không hẳn là ngoại vi, nó ở vị trí tiếp giáp cả 2 khu vực văn hóa: bên này là cung đình từ thành Đồ Bàn cổ xưa của người Chăm đến thành Hoàng Đế của triều đại Tây Sơn, bên kia là dân gian hồn nhiên, thô mộc. Ở vị trí ấy, Nhơn Thành gần như là nơi hợp lưu của nhiều nguồn văn hóa, văn nghệ trong cả khu vực miền Trung.

More...

MAI THÌN VỚI THIÊN ĐƯỜNG THƠM

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

MAI THÌN VỚI THIÊN ĐƯỜNG THƠM
              (Đọc Thiên đường thơm rèm cửa nhà mình, tập thơ Mai Thìn, NXB HNV- 2015).
 
        Nhà thơ Mai Thìn sớm xuất hiện trên văn đàn Bình Định, Việt Nam từ những năm chín mươi của thế kỉ XX, có thể kể từ tập thơ đầu tay Cổ tích tình yêu(1991) đầy hấp dẫn dẫu khi ấy còn trẻ lắm. Và đây trên tay tôi: Thiên đường thơm rèm cửa nhà mình là tập thơ thứ sáu bút pháp lại càng già dặn hơn. Anh cứ lặng lẽ miệt mài trang viết đã trình làng thêm ba tập nghiên cứu, tản văn và bút kí nữa. Từ giải nhất Thơ Trẻ cho đến các giải thưởng Đào Tấn- Xuân Diệu vẫn công bằng dành cho người con đất An Nhơn này, hiện anh đang công tác ở Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, có điều kiện tiếp xúc giao lưu văn hóa nên nhịp thời gian và không gian vùng miền trong thơ cũng mang đậm nét riêng rất Mai Thìn, đã tiếp nối được sứ mệnh thi ca mang hơi thở của thời đại, những ý tưởng lạ giàu chất suy tư mà gần gũi đời sống người lao động hơn, sớm hòa vào dòng chảy văn học Việt Nam đương đại sau những năm 75 tiếp nối đến nay.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'937','cgolm4b4an1sgvche3arl69k63','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-21 17:25:02','/ac4743/viat-va-tc-pham-mai-thn.html')