Dấu tích Đền Văn Bình Định , kỳ cuối (Lời khuyến nghị cho Văn miếu)

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Bình phong và con lân còn lại của Văn Miếu Bình Định. Ảnh chụp 2004

Như vậy, dù chiến tranh tàn phá, hay thời gian huỷ hoại, nhưng tinh thần trọng thị của người xưa với tiền nhân, với nền học vấn và hiền tài của đất nước, vẫn luôn được bồi đắp. Và Văn Miếu đã trở thành một dấu son đỏ rực trong trang sử địa phương, nó đã góp một phần to lớn làm nên nguyên khí, làm nên nền Văn Hiến của tỉnh Bình Định.

More...

Dấu tích Đền Văn Bình Định , kỳ V (Trích từ sách Làng ven thành của Mai Thìn)

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

5 . Văn Miếu và Văn Chỉ Bình Định

Trong một bài viết về Văn Miếu, Văn Chỉ ở Bình Định, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn cho rằng: “Nếu có thể ví Trường Thi Bình Định là một vầng trăng thì Văn Miếu, Văn Chỉ ở Bình Định là 7 ngôi sao, là dãy “thất tinh” mà ngư dân Bình Định gọi một cách nôm na là “chùm sao bánh lái” vận động xung quanh, bám sát vầng trăng ấy nhằm mục tiêu khuyến học, rèn luyện nhân tài, nhân cách cho xứ sở này” [1]. Và cũng trong bài viết này, ông Vũ Ngọc Liễn cung cấp tư liệu về 6 Văn Chỉ của Bình Định như sau:

More...

Dầu tích Đền Văn Bình Định (Kỳ III)

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

2-  Văn Miếu và tế lễ

Cụ Trần Đình Quyền 96 tuổi (tính đến năm 2004), ở khu vực Tiên Hội, phường Nhơn Thành kể rằng, hồi còn thanh niên, cụ được sung vào ban lính canh gác và phu dịch Văn Miếu. Ông nội tôi là Mai Chấn (1882-1953) và cha của cụ Mai Đức Thanh ở Vĩnh Phú từng là những người được chọn làm Tự thừa để cai quản Văn Miếu.

More...

Dấu tích Đền Văn Bình Định , kỳ IV

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

3 . Văn Miếu và hát bội Bình Định

Theo tài liệu của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn [1] thì hồi ấy, cứ ba năm một lần, ở Bình Định còn có lệ “hát Văn Miếu”. Mỗi lần “hát Văn Miếu” là một cuộc đua tài sôi động của các nghệ sĩ ở các gánh hát bội trong toàn tỉnh.

Chỉ có Văn Miếu mới tổ chức hát bội thành lệ, còn các Văn Chỉ thì không thành lệ mà chỉ tổ chức hát mừng vào những dịp thuận tiện, như hát mừng sĩ tử huyện nhà đỗ đạt cao chẳng hạn.

More...

Dấu tích Đền Văn Bình Định- kỳ II

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Ngày nay, di tích còn lại là phía trước cổng, hai bên tả hữu có nhà bia cao hơn 3 m khắc chữ “khuynh cái hạ mã” (nghiêng lọng xuống ngựa), (nay chỉ còn một nhà bia), cách một sân đất rộng hơn hai mẫu có hai con lân sư cao hơn ba mét đúc bằng vôi ốc án ngự hai bên trông rất bề thế và cổ kính (hiện một con đã ngã, do không chịu nổi với thời gian). Kế đến là tấm bình phong đắp nổi hình con long mã cõng phong thư (long mã phù đồ), bên trong hình lưỡng long tranh châu. Sâu vào trong nữa là một ngôi đình nhỏ của làng (do nhân dân dựng lại để thờ Thành Hoàng và cúng Thanh minh) và những nền đất xây đá ong cao gần nửa mét.

More...

Dấu tích Đền Văn Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Nằm cách cổng sân bay Phù cát về phía Nam chưa đầy 1 km, Văn Miếu toạ lạc trên một gò đất quang đãng của khu vực Vĩnh Phú, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định. Văn Miếu nối liền với đường Gò Găng - Kiên Mỹ bằng con đường bê tông rộng rãi, bằng phẳng, khá thuận tiện cho khách tham quan bằng xe ô tô. Trong bản đồ quốc gia, Văn Miếu ở vị trí 13 độ 58’ vĩ bắc và 109 độ 2’ kinh đông.

More...

Bên thành Hoàng Đế

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Thành Hoàng Đế. Ảnh nguồn: TTO

Quê ngoại tôi ở Nhơn Hậu, An Nhơn, Bình Định, trước kia (1776- 1786) là đất của thành Hoàng Đế, nơi Nguyễn Nhạc xây dựng đại bản doanh của Nhà Tây Sơn. Trước đó nữa (thế kỷ thứ X), nó còn có tên gọi thành Đồ Bàn (Chà Bàn)- thánh địa của vương quốc Chămpa. Đến đời nhà Nguyễn (1799- 1813), thành Hoàng Đế được đổi tên là thành Bình Định.

More...

BÃI SOI NGÀY CŨ

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Con mương nhỏ làng Vĩnh Phú, nơi tôi đã trải qua một tuổi thơ ắp đầy kỷ niệm.

 

Thật sự đã vào miền cổ tích những bãi soi, những bến sông, những cây đa, bến nước, con đò…. Đi dọc con sông Quai Vạc của làng tôi, hay dọc những khúc sông Côn, sông Lại, sông Trường Thi… của tỉnh Bình Định, nơi ngày xưa ăm ắp nước bốn mùa với mát đầy những hàng cây ven bờ rười rượi, mới thấy thấm thía những “hệ luỵ” của thời công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông thôn. Những bờ xe nước, những bến đò, những rặng tre… từng đi vào thơ ca nhạc hoạ, giờ biết tìm đâu. Biết tìm đâu một bến sông xanh trong cho tuổi nhỏ vẫy vùng thoả thuê những ngày nắng nóng; tìm đâu những gốc đại thụ ven đồng cho con trâu cọ sừng, cho trẻ con trốn nắng, cho các mẹ, các chị nghỉ chân giữa buổi cấy cày.

More...

VOV

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

VOV2 - Tháng Ba – mùa xuân đất nước cũng là thời điểm đồng hành của tuổi trẻ sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Có những cuộc tiễn đưa lưu luyến các chàng trai phơi phới tuổi xuân bên sắc hoa gạo rực đỏ.Niềm cảm phục tuổi trẻ và tình yêu đất nước lan tỏa trong thơ Tô Hằng Thanh,Phạm Sĩ Sáu,Nguyễn Đức Mậu,Nguyễn Đình Phúc.Gương mặt nhà thơ Mai Thìn tha thiết với quê hương Bình Định.(Tiếng thơ 21/03)

More...

Trăng trên Thành Hoàng Đế

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

                            

Thành Hoàng Đế. Ảnh Ngọc Thạch

                            TRĂNG TRÊN THÀNH HOÀNG ĐẾ

Vầng Trăng ấy từng lau khô nước mắt Huyền Trân vén sợi tóc mai con gái thầy Giáo Hiến Trăng trắng ngần cổ ngấn mối tình đầu Nguyễn Huệ – Quang Trung.

Vầng Trăng ấy từng chuyển rung cả một triều đại cuộc hôn nhân đôi trai tài  gái sắc nàng Ngọc Hân “Ai tư vãn” khóc chồng giọt giọt châu Trăng....

More...