Dầu tích Đền Văn Bình Định (Kỳ III)

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

2-  Văn Miếu và tế lễ

Cụ Trần Đình Quyền 96 tuổi (tính đến năm 2004), ở khu vực Tiên Hội, phường Nhơn Thành kể rằng, hồi còn thanh niên, cụ được sung vào ban lính canh gác và phu dịch Văn Miếu. Ông nội tôi là Mai Chấn (1882-1953) và cha của cụ Mai Đức Thanh ở Vĩnh Phú từng là những người được chọn làm Tự thừa để cai quản Văn Miếu.

More...

Dấu tích Đền Văn Bình Định , kỳ IV

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

3 . Văn Miếu và hát bội Bình Định

Theo tài liệu của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn [1] thì hồi ấy, cứ ba năm một lần, ở Bình Định còn có lệ “hát Văn Miếu”. Mỗi lần “hát Văn Miếu” là một cuộc đua tài sôi động của các nghệ sĩ ở các gánh hát bội trong toàn tỉnh.

Chỉ có Văn Miếu mới tổ chức hát bội thành lệ, còn các Văn Chỉ thì không thành lệ mà chỉ tổ chức hát mừng vào những dịp thuận tiện, như hát mừng sĩ tử huyện nhà đỗ đạt cao chẳng hạn.

More...

Dấu tích Đền Văn Bình Định- kỳ II

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Ngày nay, di tích còn lại là phía trước cổng, hai bên tả hữu có nhà bia cao hơn 3 m khắc chữ “khuynh cái hạ mã” (nghiêng lọng xuống ngựa), (nay chỉ còn một nhà bia), cách một sân đất rộng hơn hai mẫu có hai con lân sư cao hơn ba mét đúc bằng vôi ốc án ngự hai bên trông rất bề thế và cổ kính (hiện một con đã ngã, do không chịu nổi với thời gian). Kế đến là tấm bình phong đắp nổi hình con long mã cõng phong thư (long mã phù đồ), bên trong hình lưỡng long tranh châu. Sâu vào trong nữa là một ngôi đình nhỏ của làng (do nhân dân dựng lại để thờ Thành Hoàng và cúng Thanh minh) và những nền đất xây đá ong cao gần nửa mét.

More...

Dấu tích Đền Văn Bình Định

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Nằm cách cổng sân bay Phù cát về phía Nam chưa đầy 1 km, Văn Miếu toạ lạc trên một gò đất quang đãng của khu vực Vĩnh Phú, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định. Văn Miếu nối liền với đường Gò Găng - Kiên Mỹ bằng con đường bê tông rộng rãi, bằng phẳng, khá thuận tiện cho khách tham quan bằng xe ô tô. Trong bản đồ quốc gia, Văn Miếu ở vị trí 13 độ 58’ vĩ bắc và 109 độ 2’ kinh đông.

More...

Bên thành Hoàng Đế

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Thành Hoàng Đế. Ảnh nguồn: TTO

Quê ngoại tôi ở Nhơn Hậu, An Nhơn, Bình Định, trước kia (1776- 1786) là đất của thành Hoàng Đế, nơi Nguyễn Nhạc xây dựng đại bản doanh của Nhà Tây Sơn. Trước đó nữa (thế kỷ thứ X), nó còn có tên gọi thành Đồ Bàn (Chà Bàn)- thánh địa của vương quốc Chămpa. Đến đời nhà Nguyễn (1799- 1813), thành Hoàng Đế được đổi tên là thành Bình Định.

More...

BÃI SOI NGÀY CŨ

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Con mương nhỏ làng Vĩnh Phú, nơi tôi đã trải qua một tuổi thơ ắp đầy kỷ niệm.

 

Thật sự đã vào miền cổ tích những bãi soi, những bến sông, những cây đa, bến nước, con đò…. Đi dọc con sông Quai Vạc của làng tôi, hay dọc những khúc sông Côn, sông Lại, sông Trường Thi… của tỉnh Bình Định, nơi ngày xưa ăm ắp nước bốn mùa với mát đầy những hàng cây ven bờ rười rượi, mới thấy thấm thía những “hệ luỵ” của thời công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông thôn. Những bờ xe nước, những bến đò, những rặng tre… từng đi vào thơ ca nhạc hoạ, giờ biết tìm đâu. Biết tìm đâu một bến sông xanh trong cho tuổi nhỏ vẫy vùng thoả thuê những ngày nắng nóng; tìm đâu những gốc đại thụ ven đồng cho con trâu cọ sừng, cho trẻ con trốn nắng, cho các mẹ, các chị nghỉ chân giữa buổi cấy cày.

More...

VOV

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

VOV2 - Tháng Ba – mùa xuân đất nước cũng là thời điểm đồng hành của tuổi trẻ sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Có những cuộc tiễn đưa lưu luyến các chàng trai phơi phới tuổi xuân bên sắc hoa gạo rực đỏ.Niềm cảm phục tuổi trẻ và tình yêu đất nước lan tỏa trong thơ Tô Hằng Thanh,Phạm Sĩ Sáu,Nguyễn Đức Mậu,Nguyễn Đình Phúc.Gương mặt nhà thơ Mai Thìn tha thiết với quê hương Bình Định.(Tiếng thơ 21/03)

More...

Trăng trên Thành Hoàng Đế

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

                            

Thành Hoàng Đế. Ảnh Ngọc Thạch

                            TRĂNG TRÊN THÀNH HOÀNG ĐẾ

Vầng Trăng ấy từng lau khô nước mắt Huyền Trân vén sợi tóc mai con gái thầy Giáo Hiến Trăng trắng ngần cổ ngấn mối tình đầu Nguyễn Huệ – Quang Trung.

Vầng Trăng ấy từng chuyển rung cả một triều đại cuộc hôn nhân đôi trai tài  gái sắc nàng Ngọc Hân “Ai tư vãn” khóc chồng giọt giọt châu Trăng....

More...

Núi Mò O

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Buổi chiều bên núi Mò O. Ảnh: Thùy Trinh chụp 1.5.2017

 

Núi Mò O

     Một mình sừng sững một phương trời,

                              Tên gọi Mò O trải mấy đời

                               Cỏ biếc mấy chùm thưa thớt mọc

                             Đá xanh đôi cụm ngẩn ngơ ngồi

                              Giếng Tiên còn đó, người sao vắng?

                              Mây mũ chưa tan, cảnh đổi dời!

                              Cửa Nại, thành Đồ thay vẻ mới

                              Hỏi thăm núi hỡi bạn cùng ai?

            Đó là những lời tâm sự của tác giả dân gian Bình Định đã trao gởi cùng ngọn núi Mò O, một thắng cảnh đẹp của Khu Đông Bình Định.

More...

Cây mít hai thân

By Gã Phu Xe bất tử (Mai Thìn)

Núi Mò O và tháp Phú Lốc quê tôi. ảnh: danviet.vn

Ảnh: Ngôi nhà  lá mái của gia đình tôi ở thôn Vĩnh Phú sau lần tu sửa thứ 3, năm 2011.

 Ngày Quốc tế lao động 1.5.2017, tôi đã mời nhà văn Lê Hoài Lương, nhà nghiên cứu Trần Xuân Toàn cùng gia đình về thăm quê tôi ở thôn Vĩnh Phú, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn (tôi vẫn thích gọi thế cho dù nay nó đã lên thành phường, vì An Nhơn bây giờ là thị xã). Đây là nơi đã giúp tôi viết được ba cuốn sách (VHDG xã Nhơn Thành, Làng ven thành, Lá rụng buồn tênh và khá nhiều bài thơ khác...).         Mặc dù trời nắng nóng, các cháu nhỏ và ba bà vợ mướt mồ hôi, nhưng cả đoàn vẫn háo hức khám phá nhiều địa danh, di tích, thắng cảnh của quê tôi: Văn miếu, sông Quai Vạc, ao dìm chuông, Bến Gỗ, tháp Phú Lốc, chùa Phước Lộc, núi Mò O, thành Quy Nhơn, tháp Mẫm... Chuyến này, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ đường lên đồi tháp Phú Lốc và hẹn sẽ có dịp trèo lên ngọn đồi tháp cao 70m này.

    Dù đã nhiều lần ghé thăm, nhiều lần về lại, nhưng lần nào trong tôi cũng vẹn nguyên một tình cảm xúc động, tự hào.

          Tôi quyết định mở chuyên mục AN NHƠN QUÊ HƯƠNG TÔI để tiếp tục đắp bồi tình cảm ấy cho bản thân, cho các con tôi và cho những ai đọc những trang này.

More...